Trong 8 tiếng làm việc, một người bình thường chú tâm bao lâu?

08/01/2018

Trung bình mỗi người làm việc trong 8 tiếng đồng hồ, nhưng đó có thật là thời gian họ thật sự làm việc?


 

Nguồn gốc của "ngày làm việc 8 giờ"

 
Trong 8 tiếng làm việc, một người bình thường chú tâm bao lâu?
Trong một ngày làm việc, chúng ta có thật sự làm việc không?
 

Bắt nguồn từ cuộc cách mạng công nghiệp với khẩu hiệu "8 giờ lao động, 8 giờ cải tiến, 8 giờ nghỉ ngơi" khi công nhân bị bóc lột và phải làm việc từ 10 đến 16 giờ mỗi ngày, mà từ đó chúng ta có 8 giờ làm việc mỗi ngày và đây là thời gian lý tưởng cho mỗi người.

 

Tại sao ư? Theo nghiên cứu của National Bureau of Economic:

 

Nếu làm việc liên tục trong một thời gian dài (hơn 8 tiếng), không những năng suất không cao mà còn dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe khác như: mệt mỏi, kiệt sức, thiếu tập trung, dễ nổi cáu, stress, béo phì...

 

Theo một báo cáo của Đại học College London, thì các nguy cơ về bệnh tim mạch tăng rõ rệt đến 67% ở những người làm việc nhiều giờ hơn so với những người làm việc theo giờ tiêu chuẩn 7 - 8 tiếng mỗi ngày.

 

Hơn nữa làm việc hơn 8 tiếng sẽ đánh mất quỹ thời gian với gia đình, bạn bè và các mối quan hệ xã hội khác. Do đó, các vấn đề về sức khỏe và tinh thần sẽ làm giảm năng suất lao động của bạn.

 

Trong 8 tiếng, chúng ta thực sự tập trung vào công việc trong bao lâu?

 

Trong 8 tiếng làm việc, một người bình thường chú tâm bao lâu?
Nghiên cứu cho thấy một lượng thời gian lớn đang bị lãng phí. Ảnh minh họa.

 

Mặc dù chúng ta làm việc 8 tiếng mỗi ngày, nhưng đó có phải thời gian chúng ta thật sự làm việc. Nghiên cứu cho thấy thật ra bạn chỉ thực sự làm việc trong thời gian rất ngắn.

 

Bao nhiêu ư? theo nghiên cứu thì trong 8 tiếng làm việc, trung bình một người bình thường chỉ chú tâm vào công việc của mình trong 3 tiếng.

 

Trong 8 tiếng làm việc, một người bình thường chú tâm bao lâu?
Chúng ta dành nhiều thời gian cho việc riêng. Ảnh minh họa.

 

Theo thống kê của Vouchercloud.com thì trong 8 tiếng làm việc, hầu như tất cả mọi người đều mất thời gian vào các việc không liên quan tới công việc của mình (và tất nhiên là lãng phí tiền bạc) như:

 

Chat chit, uống cà phê, nghỉ hút thuốc, ăn, email hoặc gọi/nghe điện thoại với bạn bè, lướt web, mạng xã hội như facebook, Twitter và thậm chí là kiếm việc mới!

 

Trên khảo sát hàng năm "Wasting Time at Work Survey" (Khảo sát về thời gian lãng phí khi làm việc) đăng trên trang web Salary.com thì có tới 89% người khảo sát thừa nhận họ dành nhiều thời gian cho việc riêng hơn là công việc.

 

Trong 8 tiếng làm việc, một người bình thường chú tâm bao lâu?
Thời gian lãng phí cho việc riêng. Ảnh minh họa.

 

Trong đó, 61% người thừa nhận họ lãng phí 30 mỗi giờ cho việc riêng, như vậy một tuần chúng ta đã lãng phí 2,5 giờ và một năm thì lên tới 130 giờ không có hiệu quả. Đối với những người chủ thì đây hẳn là vấn đề nghiêm trọng!

 

Làm thế nào để cải thiện năng suất?

 

Trong 8 tiếng làm việc, một người bình thường chú tâm bao lâu?
Hãy làm chủ quỹ thời gian và sử dụng chúng hiệu quả. Ảnh minh họa.

 

 

Làm việc trong một thời gian liên tục rõ ràng là không khoa học và làm việc trong thời gian dài cũng không tỷ lệ thuận với năng suất công việc.

 

Nghiên cứu cho thấy, não bộ con người chỉ có thể hoạt động hiệu quả khi làm một công việc trong 90 – 120 phút. Sau đó chúng ta cần 20 – 30 phút nghỉ ngơi để quay lại làm việc với hiệu quả cao nhất.

 

Trong 8 tiếng làm việc, một người bình thường chú tâm bao lâu?
Nghỉ ngơi đúng cách sẽ giúp bạn tái tạo năng lượng. Ảnh minh họa.

 

Nhưng thời gian nghỉ ngơi không có nghĩa là chúng ta dùng nó cho một công việc riêng tư khác, để đạt năng suất cao nhất, bạn cần có phương pháp làm việc khoa học:

 

1. Hãy làm những việc quan trọng nhất vào giờ bạn có năng suất làm việc tốt nhất (khi tinh thần và thể chất sung mãn nhất) và sắp xếp thứ tự công việc theo thứ tự ưu tiên (quan trọng làm trước).

 

2. Không ôm đồm quá nhiều việc một lúc, hãy tập trung làm tốt một công việc rồi mới bắt tay sang công việc khác.

 

3. Mỗi ngày làm việc, hãy chọn ra 2 thời điểm để nghỉ ngơi (khoảng 15 phút). Nên chọn vào giữa buổi sáng và chiều. Khi đó nên thư giãn thật sự chứ không nên làm việc khác như lướt web, gọi điện,...

 

Trong 8 tiếng làm việc, một người bình thường chú tâm bao lâu?
Chia thời gian thành mỗi 90 phút và tập trung sự chú ý vào một việc, tránh ôm đồm. Ảnh minh họa.

 

4. Chia ngày của bạn ra 90 phút và xác định công việc cần làm trong mỗi khoảng thời gian đó, hãy tập trung năng lượng và chú ý vào nhiệm vụ đó. Sau 90 phút hãy thư giãn 20 phút!

 

Ngoài ra, để có thể tái tạo năng lượng cho ngày làm việc tiếp theo, hãy dành thời gian cho gia đình, bạn bè, các sở thích cá nhân và các mối quan hệ xã hội, hoạt động thể thao.

 

Chỉ khi bạn có năng lượng tinh thần và thể chất thì bạn mới có thể đạt năng suất làm việc tốt nhất.

 

Tham khảoMentalfloss, Inc, Entrepreneur, Independent

Nguồn: soha.vnfacebook